Hotline: 0978728528

Hỗ trợ trực tuyến

Phòng kinh doanh

0978728528

Tỷ Giá

Đơn vị: VNĐ
Nguồn: #
Đơn vị: Tr.đ/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: #

Thống kê truy cập

Công nghiệp khí Việt Nam đến năm 2025: Hội nhập thị trường khí khu vực và thế giới

Nhà máy xử lý khí Dinh Cố, một trong những niềm tự hào của CNK Việt Nam

3 giải pháp đột phá

Trong khuôn khổ Hội nghị “Công nghiệp khí Việt Nam-định hướng phát triển đến năm 2025” do PVN tổ chức vừa diễn ra tại thành phố Vũng Tàu (Báo Quân đội nhân dân đã đưa tin), các nhà báo đã được PVN tổ chức đi tham quan Nhà máy xử lý khí công nghiệp Dinh Cố. Đây là  dịp báo giới được tận mắt chứng kiến công nghệ xử lý khí, những thủ tục kiểm tra, quy trình bảo đảm an ninh, an toàn rất nghiêm ngặt. Ông Lê Tất Thắng, Phó giám đốc Công ty chế biến khí Vũng Tàu cho biết: Nhà máy xử lý khi cong nghiep Dinh Cố là một trong số các nhà máy hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á. Hệ thống công nghệ xử lý khí hiện đại, đồ sộ tọa lạc dưới chân núi. Hàng chục giàn công nghệ “khủng” được điều khiển bởi kíp trực gồm 15 kỹ sư, kỹ thuật viên. Kỹ sư Trần Mỹ Đức, Trưởng ca trực vận hành chia sẻ: “Công nghệ càng hiện đại, việc sử dụng nguồn nhân lực càng gọn nhẹ. Tuy nhiên, để hệ thống máy móc, công nghệ ấy vận hành một cách trơn tru, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, kỹ thuật viên trong nhà máy phải trải qua quá trình đào tạo, chuyển giao công nghệ bài bản. Và tất nhiên, không phải ai cũng đủ khả năng đảm đương công việc”.

Nhà máy xử lý khí Dinh Cố là một trong những cơ sở của công nghiệp khí công nghiệp Việt Nam được đầu tư hiện đại về công nghệ để xử lý nguồn khí đồng hành khai thác từ các mỏ dầu khí. Ông Phùng Đình Thực, Tổng Giám đốc PVN cho hay, hiện đại hóa công nghệ là một trong 3 giải pháp đột phá của công nghiệp khí Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2025, đó là: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hiện đại hóa khoa học công nghệ và đạt tiêu chuẩn quốc tế về trình độ, khả năng quản lý. Việc hiện đại hóa khoa học công nghệ được thực hiện theo quy trình đổi mới, đồng bộ trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, khai thác hiệu quả các mỏ có tính chất khó khăn, phức tạp, thực hiện chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm khi cong nghiep, nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm.

Theo ông Đỗ Văn Hậu, Phó Tổng giám đốc thường trực PVN, trước đây một lượng khí đồng hành lớn đã phải đốt bỏ trong quá trình khai thác mỏ dầu, gây lãng phí lớn, do chúng ta chưa có đường ống dẫn khí vào bờ. Hiện nay, với công nghệ xử lý khí đồng hành tương đối đồng bộ ở 3 hệ thống đường ống khí thuộc các dự án Bạch Hổ, Nam Côn Sơn, Cà Mau, chúng ta đã tạo ra nguồn nguyên, nhiên liệu để sản xuất 36 tỷ kwh điện/năm, tương ứng 40% tổng sản lượng điện quốc gia; gần 800.000 tấn đạm/năm, tương ứng 30% tổng sản phẩm đạm cả nước; 100.000 tấn xăng/năm, tương ứng 5% sản lượng xăng sản xuất trong nước và cung cấp khoảng 250.000 tấn LPG/ năm, đáp ứng gần 30% nhu cầu LPG cả nước. Tính đến hết năm 2010, ngành công nghiệp khí công nghiệp Việt Nam đã đạt sản lượng 10 tỷ m3 khí/năm, hoàn thành mục tiêu chiến lược phát triển giai đoạn 2006-2010 về sản lượng khí.

Kết nối liên vùng, hội nhập quốc tế

Ông Đỗ Đông Nguyên, Trưởng ban Khí của PVN cho biết, hiện PVN đã xây dựng xong quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp khí Việt Nam. Theo đó, đến năm 2015 sẽ hoàn thành hạ tầng công nghiệp khí khu vực miền Nam; hình thành và phát triển hạ tầng công nghiệp khí khu vực miền Bắc và miền Trung, từng bước triển khai hệ thống nối mạng liên vùng và đẩy mạnh đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý khí. Hiện PVN đang tích cực triển khai đồng bộ các dự án từ thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn tại khu vực Nam Bộ. Dự án xây dựng hệ thống đường ống chính Nam Côn Sơn 2 và Lô B - Ô Môn đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng khí khu vực Nam Bộ, góp phần bảo đảm nguồn cung cấp khí cho nhu cầu trong nước và sẵn sàng cho kết nối mạng đường ống trong nước và khu vực. Cùng với phát triển các nguồn khí trong nước, PVN đang khẩn trương triển khai dự án nhập khẩu khí LNG (Fast - trach). Dự kiến từ cuối năm 2013, sẽ thực hiện nhập khẩu khí thông qua đường ống dẫn khí Trans - Asean từ các nước lân cận như In-đô-nê-xi-a, Thái Lan, Ma-lai-xi-a... Bên cạnh đó, PVN sẽ lập phương án phát triển các nguồn khí truyền thống như khí than (CBM).

Các nhà quản lý và chuyên gia công nghiệp khí Việt Nam cho rằng, trong những năm tới, ngành công nghiệp khí Việt Nam cần phát triển theo hướng tăng tốc, đột phá, đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, đưa ngành công nghiệp khí trở thành ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Ông Nguyễn Trung Dân, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho rằng, một trong những khó khăn cho công nghiệp khí Việt Nam hiện nay chính là sự chênh lệch về giá giữa giá khí trong nước và thế giới. Hiện giá khí ở Việt Nam chỉ bằng 50% giá khí của thế giới. Sự chênh lệch này gây khó khăn cho việc nhập khẩu khí cũng như việc khai thác các mỏ khí nhỏ, xa bờ. Các bộ, du học hàn quốc ngành liên quan cần trình Chính phủ phê duyệt lộ trình tiếp cận giá khí thế giới trong những năm tới để tạo thuận lợi cho nhập khẩu khí, hội nhập thị trường khí khu vực và thế giới.

khi cong nghiep kd sưu tầm